5 địa điểm công cộng tuyệt đối không nên quẹt thẻ ghi nợ

Khi thẻ ghi nợ trở nên phổ biến cùng các loại tội phạm trộm cắp tinh vi xuất hiện, bạn nên tránh sử dụng thẻ tại 5 địa điểm công cộng này.5 dia diem cong cong tuyet doi khong nen quet the ghi no Điều gì xảy ra khi thế giới không còn tiền mặt?
5 dia diem cong cong tuyet doi khong nen quet the ghi no Thẻ ghi nợ tiền mã hóa đầu tiên sắp được phát hành ở châu Á

Thẻ ghi nợ hiện nay ngày càng trở nên phổ biến cùng với việc hàng loạt các nhà hàng, siêu thị, cửa hàng trang bị máy quẹt thẻ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải cẩn thận hơn nữa về nơi bạn quẹt thẻ ghi nợ bởi tội phạm gian lận thẻ tín dụng hiện nay rất tinh vi cũng như sẽ khiến bạn lao đao nếu sơ suất. Trong năm 2017, người tiêu dùng Mỹ ở độ tuổi từ 30 đến 49 đã mất trung bình 1.254 USD do gian lận thẻ ghi nợ, theo dữ liệu do Credit Sesame cung cấp.

Trong nhiều trường hợp, thẻ tín dụng là sự lựa chọn an toàn hơn. Hầu hết các thẻ tín dụng đều có mức độ gian lận bằng 0, nghĩa là bạn sẽ không chịu trách nhiệm về các khoản phí trái phép trừ vào tài khoản miễn là bạn báo cáo các khoản phí trong một khung thời gian nhất định. Thẻ ghi nợ không có được sự bảo vệ tương tự. Nếu bạn mất quá nhiều thời gian để báo cáo gian lận, bạn có thể gặp khó khăn với những thứ bị đánh cắp từ tài khoản. Dưới đây là 5 địa điểm bạn dễ gặp phải loại tội phạm mới nhưng nguy hiểm này.5 dia diem cong cong tuyet doi khong nen quet the ghi no
Nguồn: TheBalance

ATM không nằm trong trụ sở ngân hàng

Một trong những thủ đoạn được giới trộm thẻ tín dụng ưa chuộng để đánh cắp thông tin thẻ ghi nợ là thông qua thao tác quẹt thẻ. Điều này xảy ra khi bạn quẹt thẻ tín dụng thông qua một thiết bị đọc lướt trong giao dịch. Bộ đọc lướt này sẽ nắm bắt thông tin thẻ ghi nợ của bạn và cung cấp cho kẻ trộm khi chúng gỡ thiết bị để giải mã.

Thiết bị đọc lướt thường được cài trên các máy ATM không gắn trong trụ sở ngân hàng. Vì vậy, hãy coi chừng các máy ATM ở trạm xăng, hành lang khách sạn hoặc bất cứ nơi nào ngoài trời bởi chúng không phải lúc nào cũng được giám sát tốt, khiến kẻ trộm có cơ hội cài đặt và sử dụng thiết bị đọc lướt.

Ứng dụng trên điện thoại di động

Kẻ trộm thẻ tín dụng hiện nay cũng thường đóng giả làm người bán hàng hợp pháp để quẹt thẻ ghi nợ của bạn thông qua các ứng dụng di động. Trong một số trường hợp, kẻ trộm sẽ nắm được toàn bộ thông tin cá nhân của bạn.

Trừ khi bạn biết rõ về các thiết bị xử lý thẻ và các ứng dụng thanh toán trên di động, bạn không thể hoàn toàn chắc chắn liệu người bán có thực sự xử lý thanh toán hay đang đánh cắp thông tin của bạn hay không. Hãy cẩn thận khi mua hàng tại các sự kiện, website thương mại điện tử, ví điện tử hoặc giao dịch qua mạng xã hội.

Trạm xăng

Các trạm xăng là địa điểm lí tưởng tiếp theo cho các thiết bị đọc lướt vì máy quẹt thẻ hoặc cây ATM tại đây thường không được giám sát tốt. Trước khi bạn quẹt thẻ ghi nợ tại một trạm bơm xăng, hãy thử một dùng một mảnh bìa cứng hoặc một loại thẻ nào khác quẹt nhẹ vào máy. Nếu thiết bị phát ra tiếng động lạ hoặc bạn cảm thấy không an toàn, đừng tiếp tục quẹt thẻ ghi nợ.

Thay vào đó, hãy sử dụng thẻ tín dụng của bạn (vì có khả năng chống gian lận tốt hơn), thanh toán bằng tiền mặt hoặc đến trạm xăng khác. Điều này có thể bất tiện nhưng sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ đối mặt với tội phạm trộm thẻ.

Trạm BOT tự động

Kẻ trộm thẻ ghi nợ cũng đã cài đặt các thiết bị đọc lướt vào đầu đọc thẻ trong các trạm BOT tự động. Nhóm tội phạm này thường thực hiện thủ thuật rất tinh vi với một người che camera trong khi một người khác lắp đặt thiết bị đọc lướt. Công nghệ không dây phát triển vượt bậc trong những năm qua cho phép chúng lấy thông tin bị đánh cắp bằng công nghệ Bluetooth. Khi có được thông tin thẻ ghi nợ của bạn, chúng có thể sử dụng để tạo thẻ ghi nợ giả hoặc rao bán cho những kẻ muốn mua hàng gian lận.

Nhà hàng

Phần rủi ro còn lại của việc sử dụng thẻ ghi nợ là chính tại nhà hàng cao cấp, khi bạn không phải là người quẹt thẻ ghi nợ. Thay vào đó, bạn đưa thẻ cho một người phục vụ sẽ biến mất trong vài phút và trở lại với biên nhận hoặc hóa đơn. Những nhóm tội phạm trộm thẻ ghi nợ gần đây thường tuyển các nhân viên phục vụ để đánh cắp thẻ ghi nợ của khách hàng với thù lao chỉ vài USD. Khi thẻ ghi nợ của bạn rời khỏi tầm nhìn, bạn không thể kiểm soát các thao tác của người phục vụ với nó. Vì vậy, hãy thận trọng bằng cách tự mình quẹt thẻ tại quầy thanh toán, trả bằng tiền mặt nếu đã có kế hoạch ăn tại nhà hàng đó… để đảm bảo an toàn.

Thu Phương

The Balance

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *