5 bài học từ nữ CEO kiếm được 500 triệu USD trước tuổi 40

Điều gì đã mang đến cho Mayer một sự nghiệp thành công nhanh đến như vậy?

Đó là một trong những câu hỏi chính được trả lời trong cuốn sách “Marissa Mayer and the Fight to save Yahoo!” (Tạm dịch: Marissa Mayer và cuộc chiến cứu Yahoo!)

Cuốn sách dành một vài chương để kể về cuộc đời của Mayer, và cách cô đã đạt được tiền tài và danh vọng tại Google.

Dưới đây là 5 bài học từ nữ CEO xinh đẹp của Yahoo:

1. Lựa chọn cơ hội đáng sợ nhất

Khi Mayer hoàn thành chương trình học tại Stanford, có cả một thế giới cơ hội nghề nghiệp trước mặt cô. Mayer có thể trở thành một nhà tư vấn với lương cao, một giảng viên tại Đại học Carnegie Mellon. Hoặc cô cũng có thể làm việc tại một công ty khởi nghiệp.

Mayer đã tham gia phỏng vấn tại một công ty khởi nghiệp và thấy ngạc nhiên bởi có rất nhiều người thông minh ở đó. Bởi vì công ty khởi nghiệp rất rủi ro, và những người ở đó quá thông minh nên đối với Mayer làm việc tại đây được xem như lựa chọn đáng sợ nhất. Nhưng nó lại chính là lý do khiến cô quyết định làm việc tại công ty này.

Công ty khởi nghiệp mà Mayer dũng cảm lựa chọn chính là Google của nhiều năm về trước và Mayer là một trong 25 nhân viên đầu tiên.

2. Nhận ra điểm yếu của mình

Ban đầu, Mayer được Google tuyển dụng cho vị trí lập trình viên . Dự án lớn đầu tiên của cô là xây dựng hệ thống quảng cáo cho Google. Cô phải mất hàng tháng trời để có được sự tiến triển. Sau đó, Google đã thuê một lập trình viên nổi tiếng từ DEC là Jeff Dean. Dean đến Google và xây dựng hệ thống mà Mayer đang cố gắng thực hiện chỉ trong một vài tuần. Mayer-người yêu thích được làm việc tại Google nhận ra rằng cô không đến đây để làm một lập trình viên. Cô phải tìm cách khác để trở nên có ích hơn cho công ty này.

3. Xác định vấn đề của công ty và giải quyết chúng

Sau khi Mayer nhận ra rằng tương lai của cô tại Google không phải là một coder, cô quyết định tự làm cho mình trở nên hữu ích hơn bằng cách tham gia vào bất kỳ vấn đề nào mà công ty cần giải quyết. Cô làm việc tại bộ phận Marketing. Cô lắp đặt máy chủ. Cô giúp đỡ truyền thông. Cuối cùng, Mayer tìm thấy 3 việc mà cô có thể giúp ích cho Google.

Cô điều hành cuộc họp các nhân viên của CEO Google Larry Page. Cô trở thành người đánh giá liệu sản phẩm mới đã có giao diện người dùng đáp ứng tiêu chuẩn của Google hay chưa. Sau đó, Mayer trở thành người chịu trách nhiệm đối với tất cả các sản phẩm của Google bao gồm cả tìm kiếm, hình ảnh và cảm nhận của khách hàng.

Cô cũng là người khởi xướng chương trình quản lý sản phẩm tại Google-một chương trình đào tạo các sinh viên với những kỹ năng công nghệ cao thành quản lý. Những người trong chương trình này, gọi là APM ( Thực tập quản lý dự án) sẽ được làm việc tại Google. Thông qua họ, Mayer đã có được sự ảnh hưởng và uy tín lớn tại công ty, vì mỗi người đều báo cáo công việc hàng ngày với sếp của mình và với cô.

4. Đừng lo lắng quá nhiều về việc dẫm lên chân người khác

Lăn mình vào tất cả các vấn đề khiến nhiều khi Mayer tham gia vào những chuyện mà người khác đang cố gắng giải quyết. Thông thường, những người này cảm thấy tức giận vì Mayer dường như đang dẫm lên chân họ. Nhưng Mayer không quan tâm. Quan trọng hơn, đội ngũ quản lý của Google cũng không hề quan tâm.

Họ chỉ cảm thấy hài lòng khi Mayer đã cải thiện được những vấn đề mà Google mắc phải khi còn là một công ty khởi nghiệp. Mayer có một số đối thủ tại Google nhưng cô cũng kiếm được hàng trăm triệu đô và đưa mình thành một thương hiệu nổi tiếng.

5. Biết nói lời chia tay đúng lúc

Trong cuốn sách “Marissa Mayer và cuộc chiến cứu Yahoo!”, tác giả cho biết cuối cùng kẻ thù của Mayer tại Google quá mạnh đến nỗi họ có thể đẩy cô ra ngoài.

Mayer có thể bỏ đi trong tức giận nhưng cô không làm như vậy. Thay vào đó, Mayer tiếp tục làm tốt công việc của mình tại Google với một vai trò ít quyền lực hơn. Chẳng hạn như cô điều hành việc phát triển ứng dụng Google Map cho iPhone.

Mayer cũng không hề tỏ ra nóng vội với vị trí CEO của Yahoo. Khi CEO Yahoo Carol Bartz bị sa thải năm 2011, một người bạn khuyên Mayer nên cân nhắc về vị trí này. Khi đó, Mayer nói rằng cô sẽ suy nghĩ nhưng theo cô ban giám đốc của công ty không đáng tin để làm việc. Vài tháng sau, ban giám đốc đó gần như biến mất hoàn toàn sau khi thua trong cuộc đấu với nhà đầu tư Dan Loeb. Cuối cùng, Mayer đã đồng ý ký vào bản hợp đồng để trở thành CEO của Yahoo.

Sưu tầm.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *